ถึงแม้ทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการใช้โฟมล้างหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดสิวและคืนความกระจ่างใสให้กับใบหน้าได้อย่างตรงจุด แต่สิ่งที่เราเชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็คือวิธีเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวหน้าใสให้เห็นผลจริงหลังใช้งาน และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเคล็ดไม่ลับในการเลือกโฟมล้างหน้ากันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้ลองคัดสรรและรวบรวม 4 สเต็ปการเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวมาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษากัน ส่วนขั้นตอนทั้งหมดจะเป็นยังไง อย่ามัวรอช้า รีบตามไปดูกันเลย

เลือกโฟมที่ปราศจากสารก่อให้เกิดอาการระคายเคือง

สำหรับใครที่เป็นสิว สิ่งสำคัญที่เราควรจำให้ขึ้นใจเมื่อถึงเวลามองหาโฟมล้างหน้าลดสิวหน้าใสได้แก่ การเลือกโฟมที่ปราศจากส่วนผสมของสารก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณผิวหน้า เช่น แอลกอฮอล์, พาราเบน และน้ำหอม เนื่องจากสารเหล่านี้มักจะเข้าไปกระตุ้นทำให้สิวที่เป็นอยู่มีอาการรุนแรงมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ลือกโฟมให้เหมาะกับคนเป็นสิว

นอกจากจะต้องระวังเรื่องสารก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันได้แก่การเลือกใช้โฟมล้างหน้าลดสิวหน้าใสที่มีส่วนผสมของกรดไลโปไฮดรอกซีและซาลิไซลิกซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่บริเวณรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวอุดตันได้อย่างหมดจด

 

ไม่ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารลดสิวเพียงอย่างเดียว

ก่อนอื่นเราต้องกลับมาทำความเข้าใจกันใหม่ว่าโฟมล้างหน้าลดสิวหน้าใสที่ดีคือโฟมที่สามารถเข้าไปทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อย่างหมดจด ไม่ใช่โฟมที่มีคุณสมบัติของสารลดสิวเพียงอย่างเดียว โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการใช้โฟมที่มีส่วนผสมของสารลดสิวอย่างต่อเนื่องมักมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหน้าของเราสูญเสียความชุ่มชื้น 

ให้ความสำคัญกับค่า PH

ค่า PH หรือค่าที่ระบุความเป็นกรดและเป็นด่างถือว่าเป็นรายละเอียดที่เราทุกคนควรจะใส่ใจ เพราะหากเราเลือกโฟมที่มีค่า PH เป็นกรดหรือเป็นด่างมากเกินไปก็อาจจะทำให้ผิวหน้าของเราเปราะบางและเป็นสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยค่า PH ที่เหมาะสมสำหรับโฟมล้างหน้าส่วนใหญ่มักจะเป็นโฟมที่มีค่า PH เป็นกรดอ่อนๆ เริ่มตั้งแต่ 4 ไปจนถึง 6.5

และทั้งหมดก็คือ 4 สเต็ปเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยน่ะ