หนึ่งในเคล็ดลับเด็ดของการมีผิวที่สว่าง กระจ่างใส ปราศจากทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตัน สิ่งที่สาวๆ ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนั่นก็คือขั้นตอนของการทำความสะอาดผิว หากสาวๆ คนไหนจำเป็นต้องแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน จะทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวก็คงไม่พอ แต่ต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องสำอางบนชั้นผิวอย่างคลีนซิ่งด้วย แต่จะมีวิธีเลือกอย่างไรให้เห็นผล ใช้แล้วเหมาะกับสภาพผิว กลายเป็นสกินแคร์สามัญติดโต๊ะเครื่องแป้งของสาวๆ หลายคนได้นั้น บทความนี้มีข้อมูลมาฝาก

เลือกผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดให้ตรงจุด

ขึ้นชื่อว่าคลีนซิ่งหรือผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางนั้น แน่นอนว่ามีคุณสมบัติใช้ทำความสะอาดเฉพาะจุดแตกต่างกันไป หากสาวๆ คนไหนที่เน้นแต่งตาหนักๆ แนะนำว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางระหว่างใบหน้ากับดวงตาคนละประเภทกัน โดยคลีนซิ่งเช็ดรอบดวงตานั้นควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil based) เป็นหลัก ส่วนบริเวณใบหน้านั้นควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำ (Liquid based) เป็นหลัก รู้จักเลือกให้ถูกจุด ให้ผลิตภัณฑ์ได้ทำหน้าที่ตามคุณสมบัติ จะช่วยลดโอกาสการแพ้หรือระคายเคืองได้ในภายหลังนั่นเอง

เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว

เพราะเราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์แต่ละสูตรย่อมมีเนื้อสัมผัสและมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันออกไป ผิวหน้าของสาวๆ ก็เช่นเดียวกัน แนะนำให้ทำความรู้จักกับสภาพผิวของตนเองให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน, ผิวแห้ง, ผิวผสม ตลอดไปจนถึงผิวแพ้ง่าย เพื่อที่จะได้เลือกใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวได้ตรงจุดและเหมาะกับสภาพผิวของตนเองมากที่สุด อย่างเช่นสาวผิวมันทางเราแนะนำให้เลือกใช้คลีนซิ่งแบบน้ำ (Cleansing water) เป็นหลัก เพื่อลดโอกาสการอุดตันจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ลดความเหนียวเหนอะหนะหลังเช็ดทำความสะอาดเสร็จ, สาวผิวแห้งแนะนำให้เลือกใช้คลีนซิ่งสูตรใดก็ได้ที่ยังคงทิ้งความชุ่มชื้นบนชั้นผิวหลังจากเช็ดทำความสะอาดเสร็จ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถบำรุงผิวไปในตัวได้ก็จะดีมาก และสำหรับสาวผิวบอบบางหรือแพ้ง่ายนั้นจัดเป็นกลุ่มสาวๆ ที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกคลีนซิ่งมากกว่าสาวๆ สภาพผิวอื่นเป็นพิเศษ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ หากเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางสำหรับผิวแพ้ง่ายนั้นจะมีคำเคลม (Disclaimer) แจ้งเอาไว้ตรงตัวผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว

หลีกเลี่ยงส่วนผสมจากแอลกอฮอล์และสารเคมี

เพราะผิวหน้าคือบริเวณที่อ่อนโยน การจะเลือกใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางคู่ใจสักขวดหนึ่งติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้นั้น แนะนำว่าไม่ควรมีส่วนผสมของสารเคมี, แอลกอฮอล์หรือน้ำหอมแต่อย่างใด เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของอาการแพ้ ระคายเคือง เพื่อสภาพผิวที่แข็งแรงทั้งในปัจจุบันและอนาคต