สวัสดีค่ะ สาวๆทุกคน วันนี้เราก็ได้นำเรื่องราวและข่าวสารดีๆมาฝากให้สาวๆได้ติดตามกันอยู่เป็นประจำ และวันนี้เราก็จะมานำเสนอเรื่องราวของสาวออฟฟิคที่ต้องควรระวัง กับ 5 พฤติกรรมที่ทำให้สาวๆหลายคน ต้องหุ่นพัง แถมแก่เร็วกับพฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสีย สุขภาพพัง และแก่เร็วที่สาวๆออฟฟิคหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

และวันนี้เราจึงนำพฤติกรรมเหล่านี้มาฝากเตือนให้สาวๆต้องพึงระวังกันให้มาก ถ้าไม่อยากให้หุ่นสวยๆพังเร็ว ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าพฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสียมีอะไรบ้าง

 

1. นั่งนาน ทำให้อ้วน

   เรื่องนี้เรารู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการนั่งนานๆ มันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราขนาดได้ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องสุภาพ ที่ทำให้สาวๆ อย่างเราวิตก แต่การนั่งนานๆ นอกจากจะทำให้อ้วนลงพุง สะโพกย้วยไม่เฟิร์มแล้ว ยังทำให้ขาใหญ่ขึ้นอีก และส่วนที่เห็นชัดที่สุดเลย ก็คือ พุงน้อยๆ และขาเรียวๆ ของเรา หัดลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายกันบ้าง เช่น เดินไปเข้าห้องน้ำ ไปถ่ายเอกสาร หรือลองเดินสัก 15 นาทีหลังมื้ออาหาร เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว ให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวบ้าง อย่าเอาแต่นั่งอยู่กับทีนานเกินไป

2. นอนดึก พักผ่อนน้อย

เป็นสาวออฟิศ เรื่องนอนไม่เป็นเวลา นอนน้อยหรือนอนดึก เป็นเรื่องปกติมากๆ ซึ่งปัญหานี้แหละ ที่ส่งผลให้เราแก่เร็ว  รู้มั้ยว่าการพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญมากๆ เพราะเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ นอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียทั้งร่างกายและอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์แปรปรวน หน้าโทรม มีรอยคล้ำใต้ตา ผิวพรรณหม่นหมอง ริ้วรอยแห่งวัย และอาการอ่อนเพลีย เยอะแยะไปหมด แถมยังทำให้คุณรู้สึกเครียดและอ่อนไหวง่ายขึ้นกว่าเดิม พูดง่ายๆ ไม่มีอะไรดีเลย

3. เครื่องดื่มหวานๆ ของโปรดสาวออฟฟิศ

เชื่อเลยว่าสาวออฟฟิศทุกคนเป็น กินคาวเสร็จ หวานต้องตามมา ยิ่งพวกเครื่องดื่มหวานๆ แหม มันโดนใจสาวออฟฟิศอย่างเรานัก เมนูที่เราชอบดื่มๆ กัน ก็ชานมไข่มุกไงค่ะ ของโปรดเลย น้ำหวานๆ ไข่มุกหนึบๆ เคี้ยวเพลินๆ ฟินสุดๆ ไปเลยอะ กินแบบนี้บ่อยๆ อ้วนนะ ระวังระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่ง แล้วไม่ใช่แค่ชาไข่มุกค่ะแต่รวมไปถึงน้ำอัดลม เค้ก ขนมปัง และไอศกรีมทั้งหลาย ล้วนอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้งที่เป็นสาเหตุของความอ้วน กินเยอะ กินบ่อย ไขมันถามหาแน่นอน

4. กินอาหารเร็วเกินไป ก็อ้วนได้เหมือนกัน

เกิดเป็นสาวออฟฟิศ เวลาเป็นเงินเป็นทอง จะทำอะไร ก็ต้องรีบ ขนาดกินยังต้องรีบเลย เดี๋ยวเข้างานสาย แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่รู้หรอว่า การกินเร็วเกินไป ก็มีโอกาสทำให้คุณอ้วนขึ้นได้เหมือนกันนะ เพราะการที่เรากินข้าวเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียดนั้นจะทำให้เราไม่รู้สึกอิ่ม คือการกินเร็วนั้นทำให้กระเพาะยังไม่ทันรู้สึกว่าได้รับอาหาร จึงทำให้เรารู้สึกว่ายังกินได้อีก ก็นั่นแหละ กินไม่หยุด ก็อ้วนไง ง่ายๆ นอกจากนี้การกินแบบนี้ยังส่งผลให้อาหารย่อยได้ยากเพราะเคี้ยวไม่ละเอียดอีกด้วยนะ เพราะงั้นไม่ต้องรีบกิน ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนจะดีกว่า นอกจากเราจะได้รับรู้รสชาติของอาหารแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วย ความอ้วนจะได้ไม่มาทักทาย เนอะ!

5. งดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง

ไม่ใช่ว่าอยากจะงดหรอก แต่ด้วยเวลาของสาวออฟฟิศอย่างเรา บางทีมื้ออาหารบางมื้อ เราก็กินไม่ทันหรือไม่มีเวลากิน จนทำให้ต้องอดอาหารมื้อนั้นๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องคือการรับประทานอาหารให้ครบสามมื้อและมื้อที่สำคัญที่สุดคือมื้อเช้า หากเราไม่กินมื้อเช้า มันจะทำให้หิวหนักกว่าเดิมและไปหนักในมื้ออื่นๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นมื้อเย็นล่ะ ลองคิดดูซิว่ากินมื้อเย็นหนักๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้สมองไม่แล่น ไม่มีสมาธิ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง เพราะงั้นจำไว้ว่ามื้อเช้าสำคัญมากๆ เพราะเป็นมื้อที่เราต้องนำพลังงานและสารอาหารที่ได้ไปใช้ตลอดทั้งวัน ส่วนมื้อกลางวันและเย็นก็ค่อยๆ ลดสัดส่วนลงมา มื้อเย็นทานได้ อย่าอด แค่ลดปริมาณให้น้อยที่สุดและไม่ควรกินดึกจนเกินไปนัก