ถ้าพูดถึงเรื่องปประจำเดือน หรือช่วงวันนั้นของเดือนแล้วละก็ สำหรับสาวๆคงรู้ดีกันอย่างแน่นอนว่า ช่วงวันนั้นของเดือนนั้นมีอาการหรือบางคนก็ต้องทนเจ็บปวดกับการปวดท้องในวันแรกที่ประจำเดือนมาอย่างแน่นอน ผู้หญิงบางรายอาจจะต้องทนปวดประจำเดือนหลายๆวัน จนทำให้ไม่มีแรงเลยก็มี

และวันนี้เราจะนำมาให้เพื่อนๆได้ทราบเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้สาวๆหายปวด ประจำเดือน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ซึ่งสาวๆสามารถทำเองได้ง่ายๆและปฎิบัติด้วยการลองทำกับ 5 ท่าโยคะ  รับรองได้ว่าช่วยลดอาการปวดได้แน่นอนโดยไม่ต้องพึ่งยาเลยค่ะ จะมีท่าอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

 

1. ท่าโยคะ ‘ Child’s Pose ‘

 

ท่าโยคะท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง เลยช่วยบรรเทาอาการปวดให้หายไปได้ และทำให้จิตใจของเราสงบขึ้นด้วย วิธีทำท่านี้ก็ให้นั่งคุกเข่าปลายเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าแล้วนั่งลงบนส้นเท้า จากนั้นก็ให้หายใจออกพร้อมก้มตัวลง จนหน้าผากแตะพื้น ลำตัวตรง เหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหน้าเหนือศีรษะ ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที ก็จะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้น และอาการปวดเริ่มบรรเทาลงได้แล้ว

2. ท่าโยคะ ‘ Forward Fold ‘

สำหรับท่านี้แล้ว จะทำให้ช่วยลดอาการปวดบริเวณหลังลามไปจนถึงขา เหมาะสำหรับคนที่ปวดประจำเดือนแล้วเกิดอาการเมื่อยล้าแบบสุดๆ วิธีทำท่านี้ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรงปลายเท้าชิดกัน แล้วค่อยๆ งอเข่าใช้มือทั้งสองข้างจับข้อเท้าเอาไว้ จากนั้นก็ค่อยๆ ยืดสะโพกขึ้นด้านบน เรียกได้ว่าเป็นท่าโยคะที่ทำได้ทุกที่ ทุกเวลาเลยนะเนี่ย

3. ท่าโยคะ ‘ Supine Twist ‘

ท่าโยคะท่านี้ถือเป็นท่าที่ทำแล้วส่งผลดีต่อร่างกายหลายด้านเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงาน ดีท็อกซ์ และรีเฟรชอวัยวะภายในให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยคลายความกังวลและลดความเครียด ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องบรรเทาลงได้ด้วยเช่นกัน เริ่มต้นก็ให้คุณสาวๆ เตรียมตัวในท่านอนนอนหงาย ยืดปลายเท้าตรง จากนั้นก็งอเข่าขวาขึ้นแล้วใช้มือซ้ายแตะที่ด้านนอกของเข่าซ้าย เสร็จแล้วก็ออกแรงที่มือซ้ายดันเข่าขวาให้ติดพื้น แล้วบิดตัวพร้อมหันหน้าไปทางด้านขวา ค้างไว้สักพักแล้วสลับข้างไปทำแบบเดียวกันได้เลย

4. ท่าโยคะ ‘ Cat – Cow ‘

ซึ่งท่านี้จะช่วยวอร์มอัพร่างกายเลยบรรเทาอาการปวดเกร็งให้ลดลงได้อีกด้วยนะ โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณหลังและกล้ามเนื้อหน้าท้อง พอเราได้ยืดเส้นยืดสายด้วยการทำโยคะ ก็จะช่วยทั้งคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความสมดุลย์ทางอารมณ์ เลยไม่ทำให้ปวดประจำเดือนหนักอีกต่อไป วิธีทำท่าโยคะนี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่เริ่มต้นด้วยการคว่ำตัวลง ใช้มือและเข่าทั้งสองข้างรับน้ำหนักตัวไว้ ค่อยๆ หายใจเข้าแล้วยกตัวขึ้นพร้อมกับเหยียดแขนให้ตึงในท่า Cat จากนั้นก็ให้เงยหน้าขึ้นแล้วแอ่นหลังโค้ง กดหน้าท้องลงให้ใกล้พื้นมากที่สุดในท่า Cow แล้วทำท่านี้สลับ Cat – Cow ต่อไปได้เลยค่ะ

5. ท่าโยคะ ‘ Knees – to – Chest ‘

ถือเป็นท่าโยคะที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้แบบเห็นผลดีสุดๆ ท่านึงเลยนะคะ โดยจะเข้าไปช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง ลดความตึง และช่วยบรรเทาอาการปวด ทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อเกิดความผ่อนคลาย ใครปวดเมนส์จนทนไม่ไหวแล้วก็มาเริ่มทำท่านี้ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ